top of page

Innervisions (1973) - Cái 'nhìn' của Stevie về thế giới

Stevie Wonder là một trong những nghệ sĩ tài năng và vĩ đại nhất. Mất thị giác ngay từ khi mới sinh ra, nhưng Stevie đã thể hiện khả năng thiên tài với âm nhạc khi biết chơi piano, harmonica và trống từ khi còn nhỏ.

Có lẽ vì thế, âm nhạc là thứ duy nhất để ông thể hiện cảm xúc và suy nghĩ về thế giới mà ông 'nhìn thấy' không phải bằng mắt. Innervisions là những hình ảnh của suy nghĩ, tưởng tượng trong tâm trí. Chính vì thế nó không có giới hạn về không gian và thời gian.

Innervisions cũng là tên của một trong những album kinh điển nhất của Stevie, bên cạnh những đĩa như Music Of My Mind, Talking Book, Fulfillingness' First Finale và Songs In The Key Of Life. Đĩa nhạc này được ông tiếp tục sáng tác theo chất nhạc soul, pha lẫn jazz và funk. Nội dung của những bài hát cũng đa dạng, nhưng đều thể hiện cái nhìn của ông về thế giới thực tại và thế giới tưởng tượng. Chính vì vậy có những hình ảnh tiêu cực của cuộc sống và tích cực về một thế giới lý tưởng.

Ngay từ bài đầu tiên Too High là câu chuyện về một cô gái chết vì dùng thuốc kích thích quá liều. Sử dụng tiếng bass và keyboard qua đàn điện tử lúc lên cao lúc xuống thấp, Stevie thể hiện cảm giác phiêu theo thuốc của cô gái để quên đi những âu lo, nhưng thực tế nó vẫn còn đó, chính vì vậy cô vẫn "chưa rời khỏi mặt đất" ("ain't left the ground") mà cũng "chẳng chạm tới trời" ("ain't touched the sky").

Bài thứ hai Visions miêu tả về một thế giới mà mọi người đều sống trong hòa bình và tự do. Một thế giới quá đẹp để có thể trở thành hiện thực. Thế mà ngay lập tức ở bài sau, Living For The City quay lại tả một xã hội khắc nghiệt, đặc biệt đối với người da màu "living just enough for the city", vào thời điểm mọi người đấu tranh giành quyền bình đẳng cho người da màu ở Mỹ lúc đó.

Ở bài thứ bảy, All In Love Is Fair là một bản ballad tuyệt vời miêu tả về các góc cạnh thực tế trong tình yêu. Con người có thể yêu nhau say đắm vào một thời điểm, nhưng không ai có thể đảm bảo đó là vĩnh viễn dù cho có những lời thề hẹn ước. Vì vậy chia tay vẫn là điều có thể xảy ra.


"All is fair in love

Love's a crazy game

Two people vow to stay

In love as one they say

But all is changed with time

The future none can see

The road you leave behind

Ahead lies mystery"


Trong đĩa này, bài Higher Ground có lẽ là bài hát đặc biết nhất. Lời bài hát là sự biết ơn của Stevie khi được cho cơ hội sống lần thứ hai sau khi phải chứng kiến những tội lỗi trong thế giới của kiếp sống trước đó. Đây chỉ là hình ảnh trong tưởng tượng ước mong của ông. Tuy nhiên, thực tế ngay sau khi album này được phát hành, Stevie bị tai nạn ô tô nghiêm trọng dẫn đến hôn mê. Một người bạn của ông khi đến thăm ông ở trong bệnh viện, đã tìm cách đánh thức ông nhưng không được. Chỉ đến khi người bạn đó hát chính bài Higher Ground thì Stevie mới tỉnh lại.


Phải mất một thời gian ông mới hồi phục hoàn toàn. Nhưng khả năng âm nhạc thiên phú thì không hề bị ảnh hưởng. Bằng chứng là sau đó ông vẫn tung ra hai album kinh điển là Fulfillingness' First Finale và Songs In The Key Of Life. Cùng với Innervision, Stevie giành được giải Grammy Album nhạc của năm cho cả 3 album.

Có thể nói Stevie là một trong những nghệ sĩ sở hữu chất giọng cao nhất. Ông có thể hát những nốt cao vút thánh thót như tiếng harmonica nhưng nhẹ và không chói tai. Hơn nữa, khả năng chơi nhạc của ông hoàn hảo đến mức với bộ đàn điện tử ARP, ông gần như tự đánh thu âm toàn bộ các track nhạc cụ trong đĩa Innervision này. Chính vì vậy đĩa này được mọi người coi là một tuyệt tác của dòng nhạc soul nói riêng và của âm nhạc hiện đại nói chung.

Innervisions art work

Hẹn gặp lại.

Kunt

445 views

Recent Posts

See All

Commentaires


bottom of page