top of page

5 lần Steven Tyler làm "cameo" gây hết hồn

Trong sự nghiệp của mình, mặc dù chỉ chơi cho một band duy nhất là Aerosmith, cũng như thừa nhận sự gắn bó không thể tách rời với người anh em Toxic Twins (aka Joe Perry) lẫn bộ ba im lìm, mối quan hệ của các anh em Aerosmith cũng khối lần chìm nổi, và chả cần đoán thì cũng biết nguyên nhân cũng là do "thần dược Mai Thúy" gây ra mà thôi.


Dễ nhớ nhất chắc là lần Steven Tyler "sa thải" Joe Perry vì vụ lùm xùm giữa mấy bà vợ hồi thập niên 80s. Sau các anh "tỉnh" cả rồi thì lại giận nhau vì cho rằng người kia "lén" thuốc, như hồi Steven Tyler té từ sân khấu cao chục mét xuống mà mấy tay kia giận chẳng thèm vào viện thăm vì cho là bố già miệng rộng phê thuốc quá. Gì thì gì, mỗi lần giận lẫy là một lần Steven Tyler chạnh lòng và thi thoảng cũng có nghĩ đến thế giới "không có Aerosmith".


Và sau đây là 5 lần đáng nhớ Steven Tyler bỗng trồi lên ở chỗ khác và biến ca khúc của người khác trở nên thật phi thường.


1. Alice Cooper ft. Steven Tyler - Only My Heart Talking (Trash, album của Alice Cooper năm 1990)

Không hề báo trước, và không hề xuất hiện trên bìa đĩa. Steven Tyler ghé chơi với ông bạn thân và góp giọng trong phần bè cực hay từ sau đoạn solo. Ai cũng biết Alice Cooper không hát quá cao và phần nhạc của anh thường hoành tráng nhờ phần bè dày đặc phía sau. Và lần này, thật sự quá hay bởi anh nhờ người có giọng dày và âm vực rộng như ông bạn chí cốt hát bè. Đáng nhớ.


2. Carrie Underwood & Steven Tyler - liên khúc Undo It & Walk This Way (Lễ trao giải Country Music Award 2010)

Carrie Underwood bước ra và hát ca khúc hit của cô, "Undo It", nhưng thật bất ngờ khi sau đoạn điệp khúc, cánh gà mở ra và một người không ai ngờ đến - vâng dĩ nhiên chả có tý country nào - Steven Tyler xuất hiện, và khiến cho bản "Undo It" trở nên bùng nổ và đến khi hai người bè với nhau, chỉ còn hai chữ tuyệt vời.


Minh chứng rõ ràng nhất chính là phản ứng của khán giả, ở đây không ai khác chính là các nghệ sĩ tham gia giải CMA năm đó. Quả nhiên đáng nhớ bởi tự dưng các nghệ sĩ có cơ hội biến thành những fan nghe nhạc cuồng nhiệt nhất.


3. Steven Tyler - I made My Own Sunshine (We're All Somebody From Somewhere, album solo của Steven Tyler năm 2013)

Chả hiểu có phải do hiệu ứng hát nhạc country cùng Carrie Underwood không, nhưng chuỗi lận đận của Steven Tyler sau năm 2010 từ lần té từ sân khấu xuống - không đồng đội nào quan tâm - giận lẫy và quay qua dùng thuốc giảm đau cho bõ ghét - rồi lần dẫn American Idol thất bại thảm hại vân vân. Steven buồn lắm đấy ấy, và trong cơn quẫn trí đã quyết định thu một album solo theo thể loại country, thử xem tương lai của "chàng trai 65 tuổi" không Aerosmith sẽ thế nào.


Có lẽ là một đĩa nhạc khá ấn tượng, xen lẫn giữa các ca khúc mới viết kiểu country như "My Own Worst Enemy", "It's Aint Easy", "Gypsy Girl", hay "The Good, the Bad, the Ugly & Me", Steven Tyler còn đưa đến một bản phối khá lạ tại của "Janie's Got A Gun".


Và có lẽ ấn tượng nhất là phần hát trên nền ukulele của anh già với bản cover "I Made My Own Sunshine". Có lẽ các fan đến đây đều có tâm trạng ngờ ngợ, xin anh đấy.


4. Pink ft. Steven Tyler - Misery (Missundaztood, album của P!nk năm 2001)

Có lẽ là kỷ niệm kết hợp âm nhạc tuyệt vời nhất đối với cá nhân Steven Tyler, khi hát cùng với "phiên bản nữ" của chính anh ở thế hệ hậu bối. Album Missundaztood đột phá của Pink vốn đã rất hay, bỗng có thêm một cơn gió lạ từ màn chắp bút của Ritchie Supa, bạn viết nhạc chung của Steven Tyler (người cùng viết những "Pink" hay "Amazing" cho Aerosmith, và đương nhiên bị Joe Perry ghét ra mặt).


Một ca khúc với kết cấu khá "tiêu chuẩn", nhưng thu hút bởi tài năng văn chương của Ritchie Supa thôi.


But ain't it true? It takes what it takes

And sometime we get too smart to late.

One more heartache for me

Another night of misery


5. Carlos Santana ft. Steven Tyler - Just Feel Better (All That I Am, album của Carlos Santana năm 2005)

Được chắp bút bởi đội ngũ của Damon Johnson, bài này lúc đầu được ghi âm hai bản với sự thử sức của Wes Scatlin (Puddle Of Mudd) nhưng Santana quyết định lấy bản của Steven Tyler. Cũng phải thôi, vì sự rên rỉ trong cô đơn của Steven trên nên nhạc của Santana nghe nó mới quyện vào nhau làm sao thật trống trải.


Và còn lời lẽ nữa, tôi đã có rất nhiều lần ngồi trong căn phòng trống và ngẫm đến cái sự tuyệt vọng trong những ngã rẽ của mình, y như thế này.

She said I need you to hold me

I'm a little far from the shore

And I'm afraid of sinking

You're the only one knows me

And who doesn't ignore

That my soul is weeping

I know I know I know

Part of me says let it go

Everything must have it seasons

Round and round it goes

And every day's a one before

But this time this time


Tất nhiên Steven Tyler còn nhiều lần khác làm người ta hết hồn nữa, như hồi dẫn American Idol dở ẹt. Nhưng chắc hôm nay không có chỗ cho những màn hết hồn tiêu cực như vậy.


Hẹn gặp lại.


Kai

1,209 views

Recent Posts

See All

1 Comment


nhỏ nào viết bài này mà mận z

Like
bottom of page